Công ty TNHH Thiết Bị Bạch Mã MST:2802609600
         Hotline: 0942369799
Địa chỉ: Minh Lộc - Hậu Lộc Thanh Hóa
Di động: 094.236.97.99 Mr. Tư
Hà Nội: Số 9 Tương Mai - Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0984832385 Mr. Cường
Hồ Chí Minh: 271 Đường Gò Dưa, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, HCM.
Điện thoại: 0346638999 Mr. Tài
Email: [email protected]

Máy sấy thăng hoa lớn (lớn hơn 100 Kg/ mẻ)

MÁY SẤY THĂNG HOA WHFD - 100 (100kg/ mẻ)

WHFD - 100 Giá: liên hệ
Máy sấy thăng hoa WHFD - 100 là dòng sản phẩm máy sấy sử dụng trong công nghiệp với năng suất và hiệu quả sấy cao. Nó có ứng dụng rộng rãi trong việc sấy hoa quả, rau củ, thịt, hải sản, coffe, trà, hoa, dược phẩm, dược liệu và các chất hóa học. Những sản phẩm sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn hẳn so với các thực phẩm sấy khô khác.
  • Thông tin chi tiết

Lịch sử của sấy thăng hoa

Ứng dụng đầu tiên của quá trình sấy thăng hoa là ở vùng Andes, nơi người dân bản địa sẽ lấy củ khoai tây từ khu vực thấp đến nơi cao để chúng đóng băng. Khoai tây bị ép bẹp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mất nước. Vào ban đêm chúng được đóng băng do nhiệt độ xuống thấp và vào ban ngày nhờ hiện tượng bức xạ nhiệt nước bốc hơi, các miếng khoai tây sẽ mất nước và được làm khô trong khi các chất dinh dưỡng được bảo quản thông qua quá trình đông khô. Sản phẩm của quá trình này thời đó gọi là chuño, một loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài, có thể ăn rất ngon theo mùa và cũng như được sử dụng để bảo quan và sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp nếu cần.

Sấy thăng hoa được xem như một quá trình công nghiệp bắt đầu vào đầu năm 1890 bởi  Richard Altmann , người đã nghĩ ra một phương pháp để đóng băng các mô khô (cả thực vật hoặc động vật), nhưng hầu như không được chú ý cho đến những năm 1930.  Năm 1909, Shackell độc lập tạo ra buồng chân không bằng cách sử dụng một máy bơm điện. Tuy nhiên, không có thêm dữ liệu về việc sấy thăng hoa được ghi nhận cho đến khi Tival vào năm 1927 và Elser năm 1934 đã có hệ thống sấy thăng hoa được cấp bằng sáng chế với các cải tiến cho các bước đóng băng và ngưng tụ.

Một bước ngoặt quan trọng đến với công nghệ sấy thăng hoa xảy ra trong Thế chiến II vì huyết tương và penicillin là cần thiết để điều trị những người bị thương trong lĩnh vực này vì thiếu lạnh và vận chuyển đồng thời, nhiều nguồn cung cấp huyết thanh đã bị hư hỏng trước khi tiếp cận người nhận. Quá trình đông khô đã được phát triển như là một kỹ thuật thương mại cho phép huyết tương và penicillin được cung cấp hóa học ổn định và khả thi mà không cần phải được làm lạnh. Vào những năm 1950 - 60, việc sấy thăng hoa đầu được xem xét cho ứng dụng đa mục đích của nó cho cả dược phẩm và chế biến thực phẩm.

Các sản phẩm sấy thăng hoa đã trở thành một mặt hàng chính cho các phi hành gia và khẩu phần lương thực quân sự. Các phi hành gia thường dùng các bữa ăn có ống và đồ ăn vặt đông khô khó bù nước, giờ đây họ có thể thưởng thức các bữa ăn nóng ấm ngoài không gian bằng cách cải thiện khả năng dễ dàng bù nước cho bữa ăn đông lạnh. Khi công nghệ và chế biến thực phẩm được cải thiện, NASA đã tìm cách cung cấp một tài liệu dinh dưỡng hoàn chỉnh, giảm mẩu vụn, vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Hồ sơ dinh dưỡng hoàn chỉnh được cải thiện với việc bổ sung một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ tảo để bổ sung các axit béo không bão hòa đa. Axit béo không bão hòa đa có lợi trong sự phát triển hệ thần kinh và thị lực, và vì nó vẫn ổn định sau khi du hành vũ trụ có thể cung cấp cho các phi hành gia những lợi ích bổ sung của nó. Vấn đề rắc rối đã được giải quyết với việc bổ sung một lớp gelatin lên thực phẩm để khóa và ngăn ngừa vỡ vụn bánh mì. Các vi khuẩn và độc tố gây bệnh được giảm thiểu bởi kiểm soát chất lượng và phát triển kế hoạch kiểm soát điểm nguy hiểm (HACCP), được sử dụng rộng rãi hiện nay để đánh giá nguyên liệu thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. Với sự kết hợp của 3 điều này, NASA có thể cung cấp thực phẩm an toàn và lành mạnh cho đội ngũ của họ trong khi trong không gian trong một nguồn thực phẩm đông khô.

Khẩu phần quân sự cũng đã đi một chặng đường dài để được phục vụ thịt lợn và bột ngô đã bị hư hỏng để ăn thịt bò với nước sốt nấm. Làm thế nào khẩu phần được lựa chọn và phát triển dựa trên sự dinh dưỡng, sản xuất, chi phí và vệ sinh. Ngoài ra, các yêu cầu bổ sung mà khẩu phần phải có là thời hạn sử dụng tối thiểu là 3 năm, có thể phân phối bằng đường hàng không, tiêu thụ trong môi trường toàn cầu và cung cấp hồ sơ dinh dưỡng hoàn chỉnh. Khẩu phần mới đã được cải thiện bằng cách tăng các vật phẩm có thể chấp nhận được và cung cấp các bữa ăn chất lượng cao trong khi ở ngoài sân. Cà phê đông khô cũng được kết hợp bằng cách thay thế cà phê sấy khô trong bữa ăn, loại thức ăn sẵn sàng để ăn.

Các giai đoạn sấy khô đóng băng

 
 
 
Trong một sơ đồ pha điển hình, ranh giới giữa khí và chất lỏng chảy từ điểm ba đến điểm tới hạn. Sấy khô đông (mũi tên màu xanh) mang hệ thống xung quanh điểm ba, tránh sự chuyển tiếp khí lỏng trực tiếp nhìn thấy trong thời gian sấy khô thông thường (mũi tên màu xanh lá cây).
Trong một sơ đồ pha điển hình, ranh giới giữa khí và chất lỏng chảy từ điểm ba đến điểm tới hạn . Sấy khô đông (mũi tên màu xanh) mang hệ thống xung quanh điểm ba , tránh sự chuyển tiếp khí lỏng trực tiếp nhìn thấy trong thời gian sấy khô thông thường (mũi tên màu xanh lá cây).
 

Có bốn giai đoạn trong quá trình sấy đông hoàn toàn: tiền xử lý, làm lạnh, sấy sơ cấp và sấy thứ cấp.

Tiền xử lý

Tiền xử lý bao gồm bất kỳ phương pháp xử lý sản phẩm nào trước khi đóng băng. Điều này có thể bao gồm việc tập trung sản phẩm, thay đổi công thức (ví dụ, bổ sung các thành phần để tăng tính ổn định, bảo quản bề ngoài, và / hoặc cải thiện chế biến), giảm dung môi áp suất hơi cao hoặc tăng diện tích bề mặt. Các miếng thức ăn thường được IQF xử lý để làm cho nó chảy tự do trước khi sấy khô. Trong nhiều trường hợp, quyết định xử lý trước sản phẩm dựa trên kiến ​​thức lý thuyết về việc sấy khô và các yêu cầu của sản phẩm, hoặc được yêu cầu theo thời gian chu kỳ hoặc các cân nhắc về chất lượng sản phẩm.

Đóng băng và ủ

Trong giai đoạn đóng băng, vật liệu được làm lạnh bên dưới điểm ba pha của nó, nhiệt độ thấp nhất mà tại đó các pha rắn, lỏng và khí của vật liệu có thể cùng tồn tại. Điều này đảm bảo rằng quá trình thăng hoa xảy ra thay vì nóng chảy sẽ xảy ra trong các bước sau đây. Để tạo điều kiện làm khô nhanh hơn và hiệu quả hơn, các tinh thể băng lớn sẽ thích hợp hơn. Các tinh thể băng lớn tạo thành một mạng lưới bên trong sản phẩm, thúc đẩy loại bỏ hơi nước nhanh hơn trong quá trình thăng hoa. Để sản xuất các tinh thể lớn hơn, sản phẩm nên được đông lạnh chậm hoặc có thể được đạp lên và xuống ở nhiệt độ trong một quá trình được gọi là ủ. Giai đoạn đóng băng là quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình sấy thăng hoa, như phương pháp đông lạnh có thể tác động đến tốc độ phục hồi, thời gian của chu trình sấy khô, ổn định sản phẩm và kết tinh thích hợp. 

Vật liệu vô định hình không có điểm eutectic, nhưng chúng có một điểm quan trọng, dưới đây sản phẩm phải được duy trì để ngăn ngừa sự tan chảy hoặc sụp đổ trong quá trình sấy sơ cấp và thứ cấp.

Vật liệu nhạy cảm về mặt cấu trúc

Trong trường hợp hàng hóa cần bảo quản cấu trúc, như thực phẩm hoặc đồ vật có tế bào trước đây, tinh thể băng lớn sẽ phá vỡ thành tế bào, dẫn đến kết cấu ngày càng kém và mất nội dung dinh dưỡng. Trong trường hợp này, sự đóng băng được thực hiện nhanh chóng, để giảm vật liệu xuống dưới điểm eutectic của nó một cách nhanh chóng, do đó tránh sự hình thành các tinh thể băng lớn. Thông thường, nhiệt độ đóng băng nằm trong khoảng từ -50 ° C đến -80 ° C (-58 ° F và -112 ° F).

Sấy sơ cấp

Trong giai đoạn sấy sơ cấp, áp suất được hạ xuống (đến khoảng vài milabar ), và đủ nhiệt được cung cấp cho vật liệu để đá trở nên thăng hoa. Lượng nhiệt cần thiết có thể được tính toán bằng cách sử dụng nhiệt tiềm ẩn của các phân tử thăng hoa của thăng hoa . Trong giai đoạn sấy ban đầu này, khoảng 95% lượng nước trong vật liệu được thăng hoa. Giai đoạn này có thể chậm (có thể là vài ngày trong ngành), bởi vì, nếu quá nhiều nhiệt được thêm vào, cấu trúc của vật liệu có thể bị thay đổi.

Trong giai đoạn này, áp suất được kiểm soát thông qua việc áp dụng chân không một phần . Chân không tăng tốc độ thăng hoa, làm cho nó hữu ích như một quá trình sấy cố ý. Hơn nữa, một buồng ngưng tụ lạnh và / hoặc các tấm ngưng tụ cung cấp một (các) bề mặt cho hơi nước để củng cố lại.

Điều quan trọng cần lưu ý là, trong phạm vi áp suất này, nhiệt được đưa chủ yếu bằng dẫn hoặc bức xạ; hiệu ứng đối lưu là không đáng kể, do mật độ không khí thấp.

Sấy thứ cấp

 
 
Máy đo phổ khối tứ cực thu nhỏ được sử dụng để phát hiện điểm cuối thứ cấp chính xác trong ứng dụng đông khô vô trùng
 
Máy đo phổ khối tứ cực thu nhỏ được sử dụng để phát hiện điểm cuối thứ cấp chính xác trong ứng dụng đông khô vô trùng

Giai đoạn sấy thứ cấp nhằm loại bỏ các phân tử nước không bị đóng băng, vì đá đã được loại bỏ trong giai đoạn sấy sơ cấp. Điều này một phần của quá trình đông khô được điều chỉnh bởi isotherms hấp phụ của vật liệu. Trong giai đoạn này, nhiệt độ tăng cao hơn trong giai đoạn sấy sơ cấp, và thậm chí có thể trên 0 ° C, để phá vỡ bất kỳ tương tác hóa lý nào đã hình thành giữa các phân tử nước và vật liệu đông lạnh. Thông thường áp lực cũng được hạ thấp trong giai đoạn này để khuyến khích giải hấp (điển hình là trong phạm vi của vi sinh vật, hoặc phân số của một pascal ). Tuy nhiên, có những sản phẩm được hưởng lợi từ áp lực gia tăng.

Sau khi quá trình đông khô hoàn tất, chân không thường bị vỡ với khí trơ, chẳng hạn như nitơ, trước khi vật liệu được niêm phong.

Khi kết thúc hoạt động, hàm lượng nước còn lại cuối cùng trong sản phẩm cực kỳ thấp, khoảng 1% đến 4%.
Máy sấy thăng hoa WHFD

Buồng sấy (SUS304)

buồng (SUS304)
thân chính (SUS304)
mặt bích (SUS304)
hai đầu (SUS304)
Hệ thống giá kệ  Giá kệ (SUS304)
Ngưng tụ hơi nươc dàn ngưng tụ (SUS304)Refrigeration System


cụm máy nén lạnh
Máy nén
tách dầu
dàn ngưng
lọc
bình gom lỏng
hệ thống giải nhiệt  (option) tháp giải nhiệt (option)
bơm nước (option)
Hệ thống bơm chân không Bơm chân không bơm chân không
Bơm Roots Roots Pump (model lớn)

hệ thống gia nhiệt
gia nhiệt bằng điện
bơm tuần hoàn bơm tuần hoàn
trao đổi nhiệt trao đổi nhiệt

Hệ thống điều khiển
PLC PLC
HMI HMI
Cabinet Cabinet

Những ưu việt của thực phẩm sấy thăng hoa:
1, giữ được các hoạt chất sinh học 
2, Giữ đến 99% chất dinh dưỡng
3, 
Thực phẩm như tươi không cần thêm các phụ gia

4, Giữ hình dáng, màu sắc và hương vị như lúc thu hoạch
5, Thời gian bảo quản lâu hơn
6, Dễ dàng vận chuyển.

Sản phẩm liên quan
094.236.97.99